Bưng quả đám cưới là nghi thức vô cùng quan trọng mang ý nghĩa trao duyên, hạnh phúc cho đôi trai gái nên thành vợ chồng. Đội ngũ bưng quả còn góp phần giúp cho lễ cưới được diễn ra hoàn mỹ, làm nổi bật cô dâu chú rễ trong ngày cưới. Nhằm hiểu rõ hơn bưng quả đám cưới là gì cũng như đội bưng quả cần chuẩn bị những gì, mặc trang phục gì thì hãy cùng aodainini.vn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn ở bài viết dưới đây!

Bưng quả đám cưới (bê tráp) là gì?

Bưng quả đám cưới hay còn gọi là bê tráp, bưng lễ là một phong tục truyền thống trong cưới hỏi của người Việt ta từ xa xưa đến nay. Đây là nghi thức với sự tham gia của hai đội hình bê tráp của nhà trai và nhà gái.

Trong lễ ăn hỏi hay cưới đội nhà trai sẽ chuẩn bị một phần sính lễ (hay gọi mâm ngũ quả) để mang sang nhà gái, nhằm mục đích xin phép được đón cô dâu về nhà chồng. Những mâm quả này sẽ được đội ngũ nhà trai di chuyển sang nhà gái, còn nhà gái sẽ có đội ngũ những cô gái đứng đợi nhận quả.

Bưng quả đám cưới là một nghi thức vô cùng quan trọng và mang ý nghĩa sâu sắc không thể bỏ qua. Sự trao đổi mâm quả có ý nghĩa trao duyên và cầu phúc cho đôi uyên ương nên vợ nên chồng, cùng chúc phúc cô dâu chú rễ trăm năm hạnh phúc, bạc đầu giang long.

Lễ vật mâm quả đám cưới gồm những gì?

Tuỳ thuộc vào từng vùng miền mà mâm quả cưới khác nhau. Dưới đây là tổng hợp đầy đủ các bài trí và số lượng từng lễ vật cho mâm quả đám cưới theo từng miền bạn có thể tham khảo:

Lễ vật mâm quả đám cưới miền Trung

Mâm lễ cưới của người miền Trung thường 5 hoặc 6 lễ, tương ứng với sinh, lão, bệnh, tử, sinh hoặc sinh, lão, bệnh, tử, sinh, lão. Mâm lễ sẽ rơi và con số sinh hoặc lão, đây sẽ là số đẹp cũng như mong muốn cô dâu chú rễ sớm sinh quý tử hoặc sống đến bạc đầu. Mâm quả cụ thể cần chuẩn bị:

Mâm quả 1 gồm 5 mâm quả cưới

 • Tráp 1: Mâm trầu cau
 • Tráp 2: Trà, rượu và nến
 • Tráp 3: Bánh phu thê
 • Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc
 • Tráp 5: Trái cây

Mâm quả 2 gồm 6 mâm quả cưới

 • Tráp 1: Mâm trầu cau
 • Tráp 2: Trà, rượu và nến
 • Tráp 3: Bánh phu thê
 • Tráp 4: Xôi gấc + gà luộc
 • Tráp 5: Trái cây
 • Tráp 6: Nem chả (hoặc chè)

Lễ vật mâm quả đám cưới miền Bắc

Không giống với miền Trung, miền Bắc mâm quả lễ đám cưới thường rơi và 3,5,7, 9 hoặc 11. Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế hoặc yêu cầu của nhà gái mà số lượng nhiều hoặc ít. Cụ thể mâm quả gồm những lễ:

3 tráp bao gồm: mâm trầu cau (là lễ vật bắt buộc phải có), mâm chè, mâm hạt sen.

5 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và trà, mâm bánh cốm.

7 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

9 tráp bao gồm: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

11 tráp: là quá nhiều nên cũng rất ít nhà lựa chọn, nếu có thì nó sẽ bao gồm 9 tráp như trên và bổ sung thêm mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh…

Lễ vật mâm quả đám cưới miền Nam

Nếu miền Bắc số lượng lễ mâm quả là số lẻ thì miền Nam sẽ là số chẵn: 4,6,8,10. Với mong muốn mang đến tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Có một sự khác biệt đó là ngoài tráp lễ vật ra sẽ có một phần tráp quần áo gồm bộ áo dài do mẹ chồng chuẩn bị cùng với bông tai. Trước khi ra mắt hai họ, cô dâu sẽ được mẹ chồng chuẩn bị những trang phục này thể hiện cho sự quan tâm và chăm sóc đối với con dâu.

Mâm 6 quả

 • Tráp 1: Mâm trầu cau
 • Tráp 2: Trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng)
 • Tráp 3: Bánh su sê
 • Tráp 4: Xôi gấc hình trái tim
 • Tráp 5: Hoa quả
 • Tráp 6: Heo quay

Mâm 8 quả

 • Tráp 1: Mâm trầu cau
 • Tráp 2: Trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng)
 • Tráp 3: Bánh su sê
 • Tráp 4: Xôi gấc hình trái tim
 • Tráp 5: Hoa quả
 • Tráp 6: Heo quay
 • Tráp 7: Bánh kem
 • Tráp 8: Áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới

Quy trình bưng quả đám cưới

Quy trình bưng quả đám cưới thường trải qua 6 giai đoạn từ bắt đầu chuẩn bị cho đến giai đoạn Lại Quả, cụ thể từng bước sau đây:

Chuẩn bị

Hai bên gia đình sẽ có cuộc gặp mặt để thống nhất với nhau về số lượng mâm quả để chuẩn bị tráp lễ cũng như đội hình. Và thống nhất với nhau về khung giờ hoàng đạo khi đoàn nhà trai tới nhà gái sẽ ra nhận lễ.

Trao lễ

Khi nhà trai tới, đội hình nhà gái sẽ ra sẵn ngõ để chuẩn bị nhận lễ. Đội bê tráp nhà trai sẽ đứng đối diện đội hình nhà gái, sau đó đôi nam nữ sẽ cùng bưng lễ tráp từ ngoài sân vào trong nhà để làm lễ. Trong khi trao tráp, hai bên sẽ trao lì xì cho nhau đã được chuẩn bị trước để trao duyên cho nhau.

Nhận quả và mở quả

Một đại diện bên nhà trai sẽ đứng lên phát biểu. Nội dung đầu tiên là giới thiệu các thành viên trong đoàn nhà trai, tiếp theo là lý do đến đây, giới thiệu các lễ vật cưới và cuối cùng là mời đại diện gia đình nhà gái nhận lễ vật và đồng ý cho 2 bạn trẻ làm lễ kết hôn. Đại diện bên nhà gái trả lời và cùng đại diện bên nhà trai mở các tráp lễ vật.

Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Chú rễ sẽ vào phòng để đón cô dâu ra chào hỏi hai bên dòng họ.

Làm lễ gia tiên

Mẹ cô dâu sẽ lấy một số lễ vật trong tráp lễ vật của nhà trai mang sang để đặt lên bàn thờ gia tiên của nhà gái để cúng bái tổ tiên nhà gái. Cô dâu và chú rể cũng sẽ đến bàn thờ gia tiên nhà gái để cùng thắp hương cho tổ tiên.

Lại quả của nhà gái

Sau khi nhà gái đã nhận hết tất cả các lễ vật trong tráp, họ sẽ chia lại một phần các lễ vật cưới cho nhà trai đem về, việc làm này gọi là lại quả. Khi chia lại các lễ vật họ sẽ xé bằng tay chứ không dùng dao hay kéo. Đồ lại quả thường là số chẵn. Khi trả lại các tráp thì nắp tráp để ngửa lên trên chứ không đóng lại.

Trang phục bưng quả đám cưới đẹp

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn trang phục bưng quả gì cho đẹp trong ngày cưới của mình sau đây là những gợi ý trang phục áo dài bưng quả hot nhất năm nay.

Áo dài bưng quả truyền thồng

Nếu bạn yêu chuộng sự giản dị, đơn giản cũng như giữ nét đẹp truyền thống thì áo dài bưng quả cũng là lựa chọn lý tưởng cho ngày cưới. Cô dâu chú rễ sẽ có được một dàn bưng quả thật xinh xắn, lộng lẫy khiến bao người không thể rời mắt với sự thướt tha của những chiếc áo dài truyền thống thướt tha. Ngoài ra, khi chọn áo dài truyền thống khi bưng quả không chỉ tạo được vẻ đẹp cho người mặc mà nó nó còn giúp cho cô dâu nổi bật hơn giữa những bông hoa khoe sắc trong ngày cưới.

Áo dài bưng quả cách tân

Áo dài cách tân hiện nay là trang phục hot hit được rất nhiều người lựa chọn bưng quả. Những mẫu áo dài bưng quả cách tân với nhiều thiết kế khá sáng tạo, mới mẻ cùng với nhiều màu sắc tươi sáng, hài hoà vô cùng đẹp. Chắc chắn đây sẽ là trang phục bưng quả đám cưới xinh đẹp nhất cũng như sẽ là màu sắc tươi sáng giúp cô dâu chú rễ thêm phần toả sáng.

Đồ khoả bưng quả Trung Quốc

Áo khoả Trung Quốc sẽ là trang phục độc đáo cho dàn bưng quả. Không chỉ sử dụng cho đội hình bưng quả mà loại trang phục này còn được sử dụng cho các cô dâu chú rễ nên mọi người có thể lựa chọn kết hợp cho cả cô dâu, chú rễ cùng đội hình bưng quả của mình. Những mẫu áo khỏa bưng quả Trung Hoa ngày nay được thiết kế thể hiện sự hiện đại theo trend các bộ phim đình đám nên cũng được khá nhiều ưa chuộng đối với các bạn trẻ.

Những lưu ý khi chọn trang phục áo dài bưng quả

Chọn màu sắc hài hoà với cô dâu chú rễ

Màu sắc cho đội hình bưng quả cần hài hoà với áo dài của cô dâu chú rễ, tránh quá nổi bật sẽ nhấn chìm vẻ đẹp của nhân vật chính. Bạn có thể lựa chọn trang phục bưng quả với những gam màu trắng, hồng, vàng, đỏ,… nhưng lưu ý rằng những gam màu này sẽ hài hoà với tong màu chủ đạo của cô dâu, chú rễ.

Chú ý hoạ tiết áo dài

Hoạ tiết áo dài bưng quả không cần quá cầu kỳ, càng đơn giản sẽ càng mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng, cuốn hút cũng như tôn lên vẻ đẹp của áo dài. Cho dù là áo dài cách tân bạn cũng nên chọn những thiết kế tối giản, không quá sặc sỡ vì màu sắc, hoạ tiết chính vẫn ở cô dâu nhé.

Thuê hoặc may đồ bưng quả

Khi chọn đồ bưng quả cho dàn phụ dâu của mình thì dù với trang phục gì thì việc thuê sẽ tiện hơn. Tại các cửa hàng cho thuê sẽ hỗ trợ thử mẫu, yêu cầu cân chỉnh cho phù hợp với đội ngũ áo dài bưng quả mà không tốn chi phí nào thêm khác cả. Điều này sẽ giúp cô dâu chú rễ tiết kiệm được một khoản chi phí, công sức và thời gian. Nếu may thì có thể là chi phí khá cao nhưng bù lại đó cũng là những món quà của bạn gửi đến những người bạn, người than đã hỗ trợ mình trong ngày cưới, một món quà cũng khá là ý nghĩa.

Địa điểm thuê trang phục bưng quả đẹp tại TpHCM

Hiện có rất nhiều cửa hàng/shop cho thuê trang phục áo dài bưng quả đám cưới/đám hỏi. Tuy nhiên bạn có thể ghé thăm cửa hàng Áo Dài NiNi – là một địa điểm cho thuê/bán áo dài uy tín, giá tốt tại TpHCM. Bạn có thể tham khảo các mẫu trang phục áo dài bưng quả nam/nữ trực tiếp tại website: aodainini.vn hoặc trực tiếp đến tại cửa hàng.

Tại cửa hàng, bạn sẽ chiêm ngưỡng với vô số mẫu áo dài từ truyền thống đến cách tân hiện đại hay những mẫu áo khoả bưng quả vô cùng mới lạ và độc đáo, chắc chắn làm nên album ảnh cưới ấn tượng nhất.Những trang phục tại đây được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau nhưng đều mang vẻ đẹp tinh tế và hoàn hảo nhất cho người mặc.

Quan trọng hơn hết, quý khách khi đến cửa hàng sẽ được tư vấn chi tiết, lựa chọn những trang phục phù hợp nhất cho từng vóc dáng, màu sắc hài hoà với trang phục của cô dâu chú rễ. Và giá thuê áo dài bưng quả tại Áo Dài NiNi vô cùng phải chăng, không hứa hẹn giá thấp nhất thị trường nhưng cam kết là địa điểm thuê áo dài với giá tốt nhất.

Với nội dung bài viết trên hi vọng giúp cô dâu chú rễ chuẩn bị đầy đủ cho đội hình bưng quả đám cưới của mình tốt nhất, tránh xảy ra thiếu xót để cho lễ cưới diễn ra tốt đẹp nhất. Bưng quả đám cưới là nghi thức vô cùng quan trọng trong ngày cưới vì vậy cần chuẩn bị đầy đủ nhất nhé!