Tùy theo phong cách tổ chức đám cưới là cô dâu chú rể có thể lựa chọn trang phục cho đội hình bê tráp nam nữ. Bên cạnh trang phục thì việc lựa chọn giày sao cho phù hợp là điều cần thiết. Trong bài viết ngày hôm nay, Áo dài Nini sẽ giải đáp thắc mắc bê tráp nên đi giày gì? Cách bê tráp và những kiêng kị cho đội hình bưng quả để mọi người cùng tham khảo nhé.

Nghi lễ bê tráp trong lễ cưới hỏi

Bê tráp hay còn được gọi là bưng quả, bưng lễ. Nghi lễ này đã có từ rất lâu đời nhằm mong muốn trao duyên và chúc phúc cho cô dâu chú rể nên vợ nên chồng, trăm năm hạnh phúc. Để nghi thức diễn ra một cách hoàn chỉnh nhất thì không thể nào thiếu đi đội hình bê tráp của nhà tra và đội hình bê tráp nhà gái.

Đội hình bê tráp nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội nữ với ý nghĩa trao duyên, chúc phúc cho cặp đôi vợ chồng. Sau lễ trao – nhập tráp lễ thì đội bê tráp hai bên sẽ nhận được lì xì. Đây được xem là cách trao lại duyên và cũng như là lời chúc phúc của cô dâu chú rể đến đội bê tráp sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Bê tráp nên đi giày gì?

Đội hình bê tráp gồm có đội hình nam và đội hình nữ đại diện cho hai bên gia đình nhà trai nhà gái. Để có một đội hình đồng đều và bắt mắt thì việc lựa chọn và chuẩn bị trang phục, giày cũng là điều cần thiết.

Đội hình bê tráp nam mang giày gì?

doi-hinh-be-trap-nam-mang-giay-gi
Đội hình bê tráp nam mang giày gì?

Với đội hình bưng quả nam thì trang phục có thể là áo sơ mi trắng kết hợp với quần tây tối màu. Phụ kiện trang phục có thể là thắt nơ cổ áo hoặc càng vạt. Còn nếu đám cưới tổ chức theo phong cách truyền thống thì các chàng phụ rể có thể chọn mặc áo dài bưng quả cách tân.

Đội hình bưng quả nam có thể chọn mang giày da hoặc giày thể thao tùy thích. Tuy nhiên để đảm bảo đồng bộ và bắt mắt thì đội hình bê tráp nam nên bàn bạc và thống nhất nên mang giày gì, màu sắc như thế nào để giúp đội hình trông đồng đều và duyên dáng hơn nhé.

Đội hình bưng quả nữ mang giày gì?

Đội hình bưng quả nữ có thể chọn mặc váy xòe ngắn hoặc áo dài tùy thích. Tuy nhiên đa phần hiện nay thì đội hình bưng quả nữ đều chọn mặc áo dài Việt Nam. Trang phục áo dài bưng quả nữ có hai loại đó là áo dài bưng quả cách tân và áo dài bưng quả truyền thống.

doi-hinh-bung-qua-nu-mang-giay-gi
Đội hình bưng quả nữ mang giày gì?

Tùy theo phong cách tổ chức lễ cưới hỏi để lựa chọn mẫu áo dài bưng quả phù hợp nhất. Áo dài bưng quả thường có ít họa tiết, màu sắc nhẹ nhàng có thể làm tôn lên chiếc áo dài của cô dâu. Và kết hợp với trang phục áo dài bưng quả này thì các cô nàng phụ dâu có thể chọn giày cao gót, sandal cao, giày búp bê.

Tùy theo chiều cao của đội hình bưng quả như thế nào mà các cô nàng có thể chọn mẫu giày sao cho phù hợp nhất. Nếu đội hình bưng quả nữ có chiều cao khiêm tốn thì nên chọn mang giày cao gót cao. Còn nếu đội hình bưng quả cao hơn hoặc ngang bằng cô dâu thì nên chọn mang giày búp bê, giày thấp để tránh lất át hình ảnh cô dâu.

Giày bưng quả cho các cô nàng phụ dâu có thể khác nhau, tuy nhiên nhiều người vì muốn đội hình được đồng đều và bắt mắt cho nên cố ý chọn giày cùng kiểu, cùng màu sắc.

Bê tráp như thế nào là đúng cách?

Thứ tự bê tráp

Một trong những yếu tố mà gia chủ nên chú ý đó là thứ tự bê tráp. Thứ tự này phụ thuộc vào số lượng tráp của nhà trai và nhà gái. Sau đây là một số gợi ý để moi người cùng tham khảo.

Đối với lễ ăn hỏi từ 5 – 7 tráp gồm có:

 • Tráp cau
 • Tráp rượu thuốc
 • Tráp hoa quả/ rồng phượng
 • 3 – 4 loại tráp cao: tráp bánh cốm, bánh phu thê hoặc tráp hạt sen

Đối với lễ ăn hỏi từ 9 – 11 tráp gồm có:

 • Tráp cau
 • Tráp rượu thuốc
 • Tráp lợn sữa
 • Tráp hoa quả/ rồng phượng
 • Tráp bia/ nước ngọt
 • Tráp xôi
 • 3 tráp cao: tráp bánh phu thê, tráp hạt sen, tráp bánh cốm hoặc tráp trà

Quy trình bê tráp đúng cách

Hiện nay phong tục trao tráp đầy đủ quy trình phải trải qua 7 bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Hai bên gia đình sẽ họp mặt và thống nhất với nhau về số lượng mâm tráp ăn hỏi. Sau đó sẽ tiến hành chuẩn bị tráp hỏi cũng như đội ngũ đỡ tráp. Đến khung giờ hoàng đạo đã định sẵn thì đoạn nhà trai sẽ đến nhà gái để trao các quả lễ của mình cho nhà gái.

Bước 2: Trao lễ

Nhà trai sẽ chauanr bị đội hình theo thứ bậc trong gia đình. Người đi đầu tiên trong đội hình đi hỏi đó là ông bà, tiếp đến là bố mẹ rồi đến chú rể và đội hình bê tráp cũng như các thành viên khác trong gia đình sẽ đi dưới đội hình bê tráp. Hai gia đình sẽ tiến hành chào hỏi nhau, đoàn bê tráp của nhà trai sẽ trao lễ cho đội hình bê tráp nữ và cùng đỡ mâm quả vào nhà.

Sau khi đã trao tráp và đưa tráp lễ vào nhà thì hai bên sẽ trao lì xì cho nhau. Lì xì sẽ được cô dâu chú rể chuẩn bị trước.

Bước 3: Nhận quả và mở quả

Sau khi đã trao và nhận tráp thì cả hai gia đình sẽ cùng ngồi lại uống trà tiếp chuyện. Người đại diện sẽ giới thiệu những người có mặt trong buổi lễ. Đại diện bên họ nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu đối với họ nhà gái, họ nhà gái cũng sẽ phát biểu đôi lời cảm ơn và chấp nhận tráp của họ nhà trai và hoàn thành nghi thức trao duyên. Mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp.

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Sau khi mở tráp lễ thì chú rể sẽ vào phòng để đón cô dâu ra chào hỏi gia đình bên họ nhà trai. Mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu ra mắt họ hàng hai bên.

Bước 5: Làm lễ gia tiên tại nhà gái

Khi đã ra mắt cô dâu thì mẹ cô dâu sẽ lấy bất kì lễ vật trong tráp để đặt lên bàn thờ tổ tiên thắp hương cúng ông bà. Bố của cô dâu sẽ là người đưa cô dâu và chú rể đến bàn thờ gia tiên để cùng thắp hương.

Bước 6: Hai gia đình tiến hành bàn bạc về lễ cưới

Sau khi đã hoàn tất nghi thức cúng bài gia tiên thì họ hàng gia đình hai bên sẽ tiến hành thống nhất và họp mặt về ngày giờ đón dâu, tổ chức đám cưới.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai, sau đó nhà gái sẽ trả lại mâm tráp cho nhà trai để mang về. Khi chia đồ lại quả thì bạn cần phải lưu ý:

 • Khi chia đồ nên dùng tay để xé chứ không được dùng kéo cắt.
 • Đồ lại quả nên chọn số lượng chẵn (thông thường là 10 lễ vật), tránh chọn số lẻ.
 • Khi trả lại mâm tráp thì phải để ngửa nắp tráp, không được đóng nắp lại.

Những kiêng kị dành cho đội hình bưng quả nam nữ

Đội hình bê tráp nam nữ phải là những nam thanh nữ tú, chưa có gia đình, chưa có con. Khi chọn đội hình bưng quả nam nữ thì cô dâu chú rể cũng nên tránh chọn những người lớn tuổi hơn cô dâu chú rể. Theo quan niệm của người xưa cho rằng, việc chọn đội hình bưng quả là những người chưa có gia đình sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho cô dâu, chú rể.

Đội hình bưng quả phải có sự đồng điệu về mặt hình thể, trang phục đồng đều. Tuyệt đối không để đội hình bưng quả tự chọn trang phục và mặc đồ không đồng bộ. Nó khiến đội hình bưng quả trông kém bắt mắt hơn.

Dịch vụ cho thuê đội bê tráp Nini store

Hiện nay Nini store là một địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê đội bê tráp chuyên nghiệp, uy tín nhất tại TPHCM. Các nhân viên bê tráp tại Nini store đều được tuyển chọn một cách kĩ lưỡng, đồng đều về vóc dáng và ở nhiều độ tuổi khác nhau. Đa phần các bạn đều là sinh viên, chưa có gia đình, đã có kinh nghiệm bê tráp cho nên bạn có thể yên tâm.

Đặc biệt khi lựa chọn dịch vụ thuê đội bê tráp tại Nini store thì cô dâu chú rể sẽ không cần phải lo lắng về việc lựa chọn trang phục, trang điểm cho đội hình bưng quả nam nữ vì Nini store sẽ chuẩn bị chu đáo mọi thứ. Giá thành dịch vụ cho thuê đội bê tráp của Nini store cũng vô cùng hợp lý, phù hợp cho mọi điều kiện tài chính khác nhau.

Nhân viên sẽ lấy thông tin, yêu cầu của cô dâu chú rể về đội hình bưng quả sau đó tuyển chọn những bạn đạt yêu cầu để khách hàng có thể lựa chọn. Đội hình bưng quả đều là những người có kinh nghiệm cho nên sẽ hỗ trợ và phụ việc cho cô dâu chú rể rất nhiều đấy!

Bài viết đã giải đáp thắc mắc Bê Tráp nên đi giày gì? Cách bê tráp và những kiêng kị lưu ý cho nam nữ bưng quả. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích dành cho mọi người, đặc biệt là các cặp đôi có thể chuẩn bị chu đáo hơn cho lễ cưới hỏi của mình.